Trong 2 ngày 24, 25/9/2020, tại Trường Đại học Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Hội thảo “Tập huấn công tác chính trị và học sinh sinh viên, năm học 2020-2021”.

Tham dự và chỉ đạo Hội thảo có Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và công tác HSSV Bùi Văn Linh, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cùng gần 1000 thầy cô giáo phụ trách công tác chính trị và học sinh sinh viên tại các Sở GD-ĐT của các tỉnh và các trường đại học trong cả nước. Về phía Trường Đại học Hà Tĩnh có ông Ngô Tất Đạt - Trường phòng Công tác chính trị - HSSV.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Tại Hội thảo đã có nhiều báo cáo chuyên đề như: An toàn khi sử dụng mạng Internet đối với HSSV của PGS.TS Trần Thành Nam (ĐH Quốc gia Hà Nội), Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong HSSV của Thượng tá Nguyễn Văn Tráng (Bộ Công an), Mô hình thực tiễn Giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống đối với HSSV và văn hóa ứng xử trong nhà trường của PGS.TS Nguyễn Quang Liệu (ĐH Quốc gia Hà Nội)...

Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho biết, thời gian vừa qua việc đổi mới nội dung chương trình, hình thức giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên bảo đảm môi trường giáo dục an toàn trường học được triển khai mạnh mẽ ở tất cả các cấp học, trình độ đào tạo, bước đầu đã tạo hiệu quả rõ rệt. Công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội được tăng cường. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng bố trí cán bộ làm nhiệm vụ giáo dục tư tưởng chính trị và công tác HSSV ở một số đơn vị chưa thật tốt, còn phân tán, nhiều đầu mối. Công tác nắm bắt thông tin, định hướng tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh sinh viên, bảo đảm môi trường giáo dục an toàn trường học cho học sinh sinh viên qua môi trường mạng gặp nhiều khó khăn về nhân lực, tài chính để duy trì, cập nhật thông tin,  xử lý thông tin còn hạn chế.

Tình trạng vi phạm đạo đức, lối sống, an toàn trường học, vi phạm pháp luật, bạo lực học đường vẫn còn diễn biến phức tạp ở một số địa phương, nhà trường làm ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần học sinh, sinh viên, làm ảnh hướng xấu đến môi trường giáo dục và gây lo lắng, bức xúc trong dư luận xã hội.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh đề nghị, năm học 2020-2021, toàn Ngành Giáo dục tiếp tục thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo kế hoạch năm học. Tập trung thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 giải pháp cơ bản theo Chỉ thị số 666/CT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Cuối mỗi chuyên đề là phần thảo luận sôi nổi của các đại biểu tham dự hội thảo và trả lời giải đáp của các báo cáo viên kết hợp với đại diện lãnh đạo Vụ Giáo dục chính trị và công tác HSSV.

Kết luận buổi hội thảo, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và công tác HSSV Bùi Văn Linh đã ghi nhận sự nổ lực cố gắng của các tập thể, cá nhân khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2019-2020, đồng thời triển khai hiệu quả nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Hội thảo đã thành công tốt đẹp!

Một số hình ảnh Hội thảo

Ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và công tác HSSV phát biểu tại Hội thảo

Bà Ngô Thị Minh - Thứ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chụp hình cùng đại biểu tham dự Hội thảo

Các đại biểu tham dự Hội thảo