Chương trình hợp tác đào tạo giữa tỉnh Hà Tĩnh của Việt Nam và các tỉnh của nước CHDCND Lào ngày càng phát triển, Trong đó Trường Đại học Hà Tĩnh là một địa chỉ đáng tin cậy của các lưu học sinh Lào.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì đến thời điểm hiện nay Trường Đại học Hà Tĩnh là trường đào tạo lưu học sinh Lào nhiều  nhất trong tất cả các trường ở Việt Nam có lưu học sinh Lào theo học, chiếm 17% tỷ lệ đào tạo Lưu học sinh Lào trong cả nước. Lưu học sinh Lào tại Trường đang theo học các chuyên ngành: Tài chính - Ngân hàng, Quản trị - Kinh doanh, Kế toán, Quản trị du lịch, dịch vụ và lữ hành, Khoa học môi trường, Giáo dục chính trị, Công nghệ thông tin, Kỹ sư xây dựng, Luật. Trước khi vào học các chuyên ngành lưu học sinh Lào phải qua thời gian 01 năm đào tạo Tiếng Việt để đảm bảo đủ điều kiện vào học các chuyên ngành.

Năm 2007 Trường Đại học Hà Tĩnh được thành lập, lưu học sinh Lào sang học tại trường mới chỉ có 52 em, trong đó 32 em học Tiếng Việt và 20 em học chuyên ngành. Năm 2015 nhà trường đang đào tạo 1333 lưu học sinh Lào trong đó 623 em học tiếng Việt và 710 em học chuyên ngành. Trong số 52 lưu học sinh Lào của năm 2007 chỉ thuộc diện Tỉnh Hà Tĩnh cấp học bổng thì nay đối tượng thuộc diện Tỉnh  Hà Tĩnh cấp học bổng 302 em và có tới 1031 em thuộc diện tự túc kinh phí học tập. Lưu học sinh Lào đến từ các vùng miền khác nhau của nước CHDCND Lào thuộc 10 tỉnh: Khăn Muộn, Bôlykhăm Xây, Savana Khet, Chăm pa Sắc, Viên Chăn, Hủa Phăn, Sala Văn, Xiêng Khoảng, Sê Kông và Thủ đô Viên Chăn rất đoàn kết chăm học với kết quả khá tốt.

Nhà trường rất quan tâm đến đời sống sinh hoạt, học tập của lưu học sinh Lào, thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trong trường cùng các đoàn thể phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, tạo môi trường hoạt động lành mạnh cho các em ngoài giờ học; Hàng năm nhà trường tổ chức đón Tết Bùn Pi Mạy - là Tết truyền thống của người Lào cho tất cả lưu học sinh; tổ chứckỷ niệm ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào và các ngày lễ khác cho lưu học sinh. Những hoạt động đó đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Việt và cả chuyên ngành cho lưu học sinh Lào, đồng thời tạo điều kiện để lưu học sinh giao lưu văn hóa giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên Lào nhằm thắt chặt thêm tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa 2 nước anh em.

Các lưu học sinh Lào khi sang học tập tại Trường Đại học Hà Tĩnh của Việt Nam đã gặp nhiều trở ngoại lớn về ngôn ngữ, về phong tục tập quán, sinh hoạt và nhiều nét văn hóa truyền thống không tương đồng, nhưng các em đã sớm thích nghi và vượt lên tất cả các rào cản đó để học tập tốt. Học lực của lưu học sinh Lào ngày càng tiến bộ rõ rệt, nếu như những năm học trước không có em nào nhận được học bổng thì năm học 2013-2014 có 7 em nhận được học bổng khuyến khích học tập và chỉ tính riêng học kỳ I năm học 2014-2015 đã có đến 14 em nhận được học bổng trong đó có những ngành học như Giáo dục chính trị, Luật, Tài chính Ngân hàng các em đều nhận hết học bổng. Nhiều em đã tỏ ra rất giỏi được thầy cô và bạn bè Việt Nam nể phục bằng nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập như các em Lăm Phon Keo Mã Ni, Em Bun SengXí Phăn Xay; hay các em Lắt Tả Nả Vông, học lớp K5 TCNH, Kín Đa Vông Lát Xa Vông Xón, Bóp Bi Kẹo Vi Lay, học lớp K5 GDCT, đặc biệt là các em Phụt Sa Đi Xay Xít Thi Đệt, Kằn Thả Chon Phăn Nủ Lạt, A Mê Pha Nủ Vông mặc dù mới bước vào năm thứ nhất nhưng các em đã dành được học bổng, hay các em Tha Von, học lớp K5 TCNH, Chua Vàng Xia Xua, học lớp K4 CNTT trong ban đại diện lưu học sinh Lào tại Trường, các em không chỉ nói Tiếng Việt Giỏi mà còn am hiểu văn hóa Việt Nam, văn hóa địa phương và dịch rất tốt.

Ngoài việc học tập Lưu học sinh Lào rất năng nổ nhiệt tình, tham gia trong các phong trào Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên; các em đã tham gia các hoạt động tình nguyện cùng sinh viên Việt Nam như tình nguyện hè, đạp xe vì môi trường hưởng ứng giờ trái đất, hiến máu nhân đạo, tổ chức các lớp dạy học Tiếng Việt giúp đỡ các bạn học yếu, đi tình nguyện các huyện miền núi khó khăn…

Năm 2013 có 16 em tốt nghiệp, năm 2014 có 45 em tốt nghiệp chuyên ngành, các em tốt nghiệp đều đã có việc làm ổn định tại các sở, ngành thuộc các tỉnh của Lào. Dự  kiến tháng 6 năm 2015 sẽ có 33 sinh viên Lào tốt nghiệp ra trường gồm các chuyên ngành: Giáo dục chính trị, Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Kế toán. Đây chính là nguồn nhân lực bổ sung vào đội ngũ cán bộ của các cơ quan nhà nước hay các doanh nghiệp của nước CHDCND Lào góp phần xây dựng đất nước hoa Chăm Pa ngày càng to đẹp và phát triển.

Với những thành tích đạt được trong những năm qua Trường Đại học Hà Tĩnh đã khẳng định được vị trí của mình trên bước đường hội nhập, phát triển và đang là điển đến tin cậy cho sự lựa chọn của các lưu học sinh Lào.

hsLao1

hsLao2

Các lưu học sinh Lào xuất sắc được nhận khen thưởng

hsLao3