Sáng 18/8, tại Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị, tập huấn công tác đảm bảo an ninh, trật tự trường học và công tác quản lý học sinh, sinh viên (HSSV) trong các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp khu vực phía Bắc.

Dự Hội nghị có TS. Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS.TS. Trần Viết Khanh - Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên; PGS.TS. Phạm Hồng Quang - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên), đại diện lãnh đạo các Đại học, học viện, trường đại học, trung cấp chuyên nghiệp; lãnh đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo thuộc các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Trường Đại học Hà Tĩnh tham dự Hội nghị có ThS Lê Thị Hường - Phó Hiệu trưởng nhà trường và ThS Ngô Tất Đạt - Trưởng phòng Công tác HSSV.

HN1

TS. Ngũ Duy Anh - Vụ Trưởng Vụ Công tác HSSV Báo cáo tại Hội nghị

Hội nghị đã đánh giá tình hình 01 năm triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BCA-BGDĐT giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn công tác phối hợp đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật khác trong ngành giáo dục; tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện Chương trình công tác HSSV giai đoạn 2012 - 2016, đồng thời góp ý dự thảo Chương trình công tác HSSV giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai tập huấn chuyên đề thực hiện Luật Phòng chống khủng bố, phòng, chống âm mưu, thủ đoạn kích động, lôi kéo HSSV tham gia vào các hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam; Giáo dục, định hướng cách sử dụng, khai thác thông tin trên mạng Internet, phòng chống tác hại của trò chơi trực tuyến cho HSSV.

Báo cáo tổng kết chương trình công tác HSSV giai đoạn 2012 - 2016 đã nêu bật được những kết quả quan trọng như: công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống của HSSV được tăng cường với những nội dung, hình thức phù hợp, hiệu quả. Theo đó, HSSV được hỗ trợ, tạo điều kiện tốt trong học tập và rèn luyện nhằm phát huy năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành, tác phong công nghiệp và ý thức trách nhiệm với công đồng, xã hội; Bước đầu xác lập được cơ chế thực hiện công tác HSSV đáp ứng yêu cầu đào tạo theo tín chỉ và đổi mới giáo dục và đào tạo, một số nhà trường đã chủ động, sáng tạo, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý sinh viên; Công tác an ninh trật tự trong các nhà trường được đảm bảo, ý thức trách nhiệm của công dân - HSSV trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước ngày càng được nâng cao, công tác phối hợp giữa ngành giáo dục với các ban, ngành liên quan được thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Bên cạnh đó, các hoạt động văn nghệ, thể thao, y tế trường học được tăng cường đã góp phần tích cực trong việc nâng cao đời sống tinh thần, giáo dục thẩm mỹ, thể chất và chăm sóc sức khỏe của HSSV. Đồng thời, tổ chức bộ máy thực hiện công tác HSSV ở các Sở Giáo dục Đào tạo, các nhà trường cơ bản được hoàn thiện. Đội ngũ cán bộ làm công tác HSSV toàn ngành bước đầu được quan tâm, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu công tác HSSV trong bối cảnh hiện nay.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác HSSV còn có một số tồn tại như: một bộ phận HSSV còn có biểu hiện, hành vi sa sút về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống; nhận thức về vị trí, vai trò của công tác HSSV ở một số trường còn chưa đầy đủ, công tác giáo dục, tuyên truyền còn chậm đổi mới, chưa đa dạng về nội dung và hình thức tổ chức; điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu và bất cập trong hoạt động dịch vụ như: thiếu chỗ ở trong kí túc xá, nhà ăn, trạm y tế, khu vui chơi tập luyện văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; những mặt trái tiêu cực của hội nhập quốc tế, phát triển của công nghệ thông tin, viễn thông kéo theo những khó khăn, thách thức đối với công tác HSSV của các nhà trường, đặc biệt là việc đảm bảo an ninh chính trị, phòng ngừa việc lôi kéo HSSV của các thế lực thù địch, chống phá nhà nước.

HN2

Chủ trì Hội nghị có TS. Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GDĐT, TS Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV
và ông Nguyễn Văn Bá - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của Chương trình công tác HSSV giai đoạn 2012 - 2016, gồm: tăng cường giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cho họ  c sinh, sinh viên. Triển khai có hiệu quả, sáng tạo việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05/CT-TW ngày 5/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII gắn với việc tổ chức tốt các hoạt động triển khai đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp thực hiện công tác HSSV đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong trường học; tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong HSSV; thực hiện tốt các chế độ, chính sách và hoạt động hỗ trợ, phục vụ HSSV; công tác giáo dục thể chất, thể thao trường học; công tác y tế trường học; tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ làm công tác HSSV.

Tổng kết Hội nghị Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã ghi nhận và đánh giá cao sự nổ lực cố gắng của các Nhà trường, các Sở GDĐT trong công tác HSSV; công tác phối hợp tốt giữa các bộ ngành từ Trung ương đến địa phương và hy vọng tiếp nối những thành tích đã đạt được trong chương trình Công tác HSSV giai đoạn 2012-2016 ngành GDĐT sẽ thực hiện tốt chương trình công tác HSSV giai đoạn 2016-2020.