Giới thiệu Phòng Công tác Học sinh Sinh viên

Chuyên mục: Giới thiệu
Ngày đăng
Tác giả: Admin ITC-HTU Lượt xem: 2452

Phòng Công tác HSSV được thành lập theo Quyết định số 57/QĐHT ngày 20 tháng 6 năm 2007 của Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh.

Địa chỉ: Tầng I - Nhà A3 - Cơ sở mới Trường Đại học Hà Tĩnh

Xã Cẩm Bình - Huyện Cẩm Xuyên - Tỉnh Hà Tĩnh

ĐT: 0393.885.126 Fax: 0393.885.224

I. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ

1. Chức năng

Phòng Công tác học sinh, sinh viên có chức năng giúp việc Hiệu trưởng tổ chức, quản lý công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, học tập, nghiên cứu khoa học và các hoạt động xã hội của người học. Phối hợp với các đơn vị, các tổ chức đoàn thể chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của học sinh, sinh viên (HSSV).

2. Nhiệm vụ cụ thể

2.1. Chủ trì và phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đón tiếp HSSV nhập học, ổn định tổ chức lớp và làm thẻ HSSV.

2.2. Tổ chức “Tuần sinh hoạt công dân” đầu khóa, cuối khóa; tổ chức sinh hoạt chính trị, tư tưởng, giáo dục pháp luật cho HSSV trong quá trình học tập tại trường; tổ chức cho HSSV học tập các nội quy, quy chế, các chế độ chính sách có liên quan đến HSSV trong quá trình học tập tại trường.

2.3. Là đầu mối liên hệ giữa nhà trường, gia đình và địa phương; tập hợp ý kiến phản ánh của HSSV; trả lời và giải quyết khiếu nại về các mặt liên quan tới học tập và sinh hoạt nói chung. Định kỳ tổ chức đối thoại giữa HSSV với Hiệu trưởng.

2.4. Phối hợp với các đơn vị chức năng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên tiến hành theo dõi việc học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện của HSSV. Đề xuất đánh giá HSSV, tham gia xét tiêu chuẩn thi hết môn, thi tốt nghiệp và xét tốt nghiệp. Đề nghị khen thưởng tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện. Kiến nghị hình thức kỷ luật đối với các trường hợp vi phạm nội quy, quy chế. Làm thủ tục cho thôi học, ngừng học, bảo lưu kết quả học tập, gia hạn học tập và xin học tiếp.

2.5. Tổ chức xét cấp các loại học bổng, trợ cấp xã hội cho HSSV theo các quy định hiện hành. Đề nghị trợ cấp các trường hợp HSSV gặp khó khăn đột xuất.

2.6. Xác nhận chế độ chính sách xã hội cho HSSV theo qui định hiện hành; giới thiệu HSSV liên hệ với các đơn vị ngoài trường nhằm phục vụ trực tiếp cho việc học tập và nghiên cứu khoa học của HSSV.

2.7. Phối hợp với Phòng Quản trị theo dõi, đôn đốc HSSV thực hiện nội quy Ký túc xá, giữ gìn an ninh, trật tự trong khu vực trường. Phối hợp với cơ quan an ninh tuyên truyền, phổ biến trong HSSV nhằm phòng chống các tệ nạn xã hội và các hoạt động không lành mạnh khác.

2.8. Phối hợp với chính quyền địa phương quản lý HSSV ngoại trú; quản lý tốt Lưu học sinh; tổ chức các hoạt động nhằm tăng cường mối quan hệ giữa HSSV của trường với HSSV các trường khác và nhân dân địa phương.

2.9. Phối hợp với Trung tâm Y tế - Môi trường khám sức khỏe ban đầu cho HSSV, giải quyết các trường hợp HSSV ốm đau, tai nạn, rủi ro; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh chung tại khu vực dịch vụ ăn uống trong khu vực trường; Điều động HSSV lao động, phòng chống bão lụt, ... theo yêu cầu của nhà trường.

2.10. Phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên, các phòng chức năng, các câu lạc bộ, đội, nhóm tạo điều kiện tổ chức cho HSSV tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động giải trí lành mạnh khác và các hoạt động từ thiện xã hội.

2.11. Tham gia tổ chức Lễ khai giảng, Lễ tốt nghiệp và các hoạt động truyền thông, quảng bá đầu vào, đầu ra… cho HSSV. Là đầu mối tập hợp các thông tin liên quan đến tuyển dụng để thông báo cho những HSSV đã tốt nghiệp.

2.12. Quản lý, làm thủ tục cấp và sao văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận và hồ sơ HSSV theo đúng quy định hiện hành.

2.13. Quản lý hồ sơ HSSV, lưu trữ văn bản qui phạm pháp luật liên quan đến công tác HSSV theo qui định hiện hành. Xây dựng, rà soát quy chế và các quy định, quy trình liên quan đến công tác HSSV.

II. TỔNG QUÁT VỀ CÔNG TÁC HSSV

Trường Đại học Hà Tĩnh hiện nay có gần 8000 học sinh sinh viên, trong đó có 6000 hệ chính quy, 2000 hệ không chính quy, với số lượng các hệ: Đại học 5000, Cao đẳng 2500 và Trung cấp 500, ngoài ra học viên cao học có khoảng 300, đào tạo theo hình thức liên kết với các trường đại học lớn như: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Bách khoa Hà Nội, …

Học sinh, sinh viên nữ sinh chiến 83% trong tổng số học sinh, sinh viên toàn trường.

Nhà trường có hệ thống KTX đảm bảo chất lượng nên số lượng học sinh, sinh viên ở nội trú chiếm 40% còn lại là số học sinh, sinh viên ở ngoại trú.

Hàng năm số lượng học sinh, sinh viên tuyển sinh vào trường khoảng 2000 trong đó lưu học sinh Lào chiếm đến 30%. Nhà trường đang liên kết đào tạo với các trường như: Đại học Điện lực Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Mỏ địa chất, Đại học Vinh,… để đào tạo nguồn nhân lực cho Khu kinh tế Vũng Áng với số lượng tuyển sinh hàng năm khoảng 600 sinh viên.

Sinh viên thi tuyển vào trường có điểm đầu vào ngày càng cao, trong kỳ tuyển sinh vào trường năm 2014 có 8 em trên 17 điểm được nhận học bổng của trường, trong đó có 01 em thủ khoa với 24,5 điểm.

Hàng năm học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường khoảng 1200, gồm các ngành như: Sư phạm, Ngoại ngữ, CNTT, Xây dựng, Quản trị Du lịch lữ hành, Kế toán, Quản trị KD, Tài chính - Ngân hàng, Lý luận chính trị, Luật, Nông nghiệp… Theo thống kê hàng năm của Trường số học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường trên 60% có việc làm, điều đó chứng tỏ học sinh, sinh viên đã rất cố gắng trong học tập và tìm kiếm việc làm. Hiện nay học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường đã có quan điểm tốt hơn trước như đi bất cứ đâu,  miễn là có môi trường làm việc tốt, có thu nhập cao và có cơ hội phát triển chứ không bó hẹp trong phạm vi tỉnh nhà và phải vào được biên chế nhà nước, có nhiều em đã được tuyển chọn vào giảng dạy ở các trường quốc tế tại Hà Nội và Sài Gòn, một số đã trở thành chủ doanh nghiệp phát triển và số khác vào được các vị trí quan trọng trong cơ quan nhà nước, … Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số khó khăn như sinh viên ra trường chưa có được việc làm đúng với ngành nghề được đào tạo ở trường. Việc làm sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường chưa thực sự bền vững

Hiện nay nhà trường đang rất quan tâm đến các kiến thức, kỹ năng của học sinh, sinh viên nên đã cho thành lập Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học và Kỹ năng mềm để tạo điều kiện tốt cho các em học tập, bên cạnh đó có Trung tâm Tư vấn và giới thiệu việc làm cũng đã tư vấn, hỗ trợ học sinh sinh viên, quan hệ doanh nghiệp nhằm tìm kiếm thông tin và giúp đỡ học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường tiếp cận được với việc làm.  

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên cũng đã tổ chức nhiều hình thức hoạt động phong phú, khuyến khích học sinh, sinh viên tích cực học tập và NCKH. Nhà trường hiện có 10 câu lạc bộ sinh viên, trong đó có 5 CLB học thuật hoạt động tích cực như: CLB Tiếng Việt dành cho các bạn lưu học sinh Lào, CLB Tiếng Anh, CLB Hoá học, CLB Toán học, CLB Báo chí, ,… Các cuộc thi Olympic Tin học, Ngoại ngữ và Hội chợ việc làm được tổ chức thường xuyên có sự tham gia của đông đảo học sinh, sinh viên.

Công tác học sinh, sinh viên hướng tới việc giáo dục và rèn luyện con người phát triển toàn diện, đồng thời hỗ trợ thiết thực, giúp học sinh sinh viên hoàn thiện nhân cách và kỹ năng sống, góp phần đào tạo nguồn lực chất lượng cao, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Mục tiêu nhà trường hướng tới là đào tạo nguồn nhân lực đạt chuẩn với 100% học sinh, sinh viên có phẩm chất đạo đức tốt, có kiến thức, kỹ năng đáp ứng yêu cầu xã hội. Cùng với phong trào học tập vì ngày mai lập nghiệp, Nhà trường đã rất chú trọng đến hoạt động NCKH của học sinh, sinh viên. Các công trình NCKH của sinh viên ngày càng đi vào chiều sâu và có tính ứng dụng cao như đề tài xây dựng Từ điển điện tử Việt Lào, đề tài xây dựng chương trình quản lý KTX sinh viên, hay đề tài xây dựng hệ thống học tập Online,..

Công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm tăng cường rèn luyện bản lĩnh chính trị và giáo dục tư tưởng cho học sinh sinh viên được quan tâm. Đối với Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Hai không”, các đơn vị liên quan trong nhà trường đã chủ động, sáng tạo triển khai sâu rộng dưới nhiều hình thức tới học sinh, sinh viên, phù hợp với đặc thù của mỗi khoa. Phong trào tu dưỡng phấn đấu vào Đảng của sinh viên phát triển mạnh mẽ. Mỗi năm Nhà trường đã kết nạp được gần 20 sinh viên ưu tú vào Đảng.

Số học bổng được khai thác từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tăng liên tục trong những năm qua. Hàng năm, tổng số các học bổng có trị giá khoảng 2 tỷ đồng, được cấp cho gần 1000 học sinh, sinh viên, trong đó nhiều học bổng có giá trị cao, thực sự có giá trị động viên, khuyến khích học sinh, sinh viên học tập.

Trong những năm gần đây, mỗi năm Nhà trường đón gần 600 lưu học sinh Lào sang học tập tại trường. Hiện tại Trường Đại học Hà Tĩnh là một trong những Trường có số lưu học sinh Lào học đông nhất trong các Trường ở Việt Nam, năm học 2014-2015 đã có 10 tỉnh của nước CHDCND Lào gửi lưu học sinh sang học.

Trên cơ sở phát huy thế mạnh của Trường Đại học đa ngành, đa hệ, Trường Đại học Hà Tĩnh đã tạo dựng được những phong trào sinh viên lớn mạnh với các hoạt động sôi nổi, phong phú và bổ ích, thực hiện nếp sống văn minh, thông qua đó rèn luyện nhân cách, tu dưỡng đạo đức để trở thành những người có ích cho xã hội xứng đáng với danh hiệu học sinh sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh.

Tin mới
JA Bulletin - модуль joomla Окна
Đọc nhiều nhất
JA Bulletin - модуль joomla Окна