GIẢI THƯỞNG VÀ HỌC BỔNG KOVA NĂM 2017

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện
Ngày đăng
Tác giả: ThS. Ngô Tất Đạt Lượt xem: 358

Ngày 30 tháng 3 năm 2017, Trường Đại học Hà Tĩnh tiếp tục nhận được thông báo xét chọn giải thưởng KOVA lần thứ 15. Đây là giải thưởng danh giá của Tập đoàn Sơn KOVA dành cho các tập thể, cá nhân trên khắp cả nước với tổng số tiền lên tới hàng tỷ đồng, góp phần ươm mầm tài năng cho đất nước.

         Giải thưởng và học bổng KOVA được trao tặng hàng năm nhằm khuyến khích các nhà khoa học và các công trình nghiên cứu được ứng dụng, mang giá trị kinh tế cao cùng các lợi ích thiết thực cộng đồng; cổ vũ và nhân rộng các tấm gương tiêu biểu trong xã hội có những việc làm nhân văn, cao thượng; khuyến khích, động viên các em sinh viên vượt khó, học giỏi và sinh viên có niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Ươm mầm tài năm trẻ đóng góp cho xã hội, cho đất nước.

        Đây là lần thứ 5 sinh viên Trường Đại học được ghi tên mình vào danh sách nhận giải thưởng và học bổng KOVA và là một vinh dự rất to lớn của sinh viên và Nhà trường. Để xét chọn được giải thưởng và học bổng KOVA quả là không đơn giản và điều đó sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh đã làm được. Trong 5 năm trở lại đây năm nào sinh viên Trường cũng dành được 3-4 suất giải thưởng và học bổng KOVA với thành tích học tập xuất sắc, có công trình nghiên cứu khoa học và đạt các giải Olimpic quốc gia.

         Giải thưởng KOVA xuất phát từ tâm ý của PGS.TS Nguyễn Thị Hòe - Chủ tịch tập đoàn Sơn KOVA, nguyên giảng viên chuyên ngành Hóa - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Cần Thơ với hơn 30 năm công tác. Năm 1992, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe được trao tặng giải thưởng Kovalevskaya, đây là giải thưởng cao quý dành cho các nhà khoa học nữ trên thế giới. Từng là một sinh viên nghèo phải trải qua quảng thời gian khó khăn trên giảng đường đại học cũng như trên chặng đường lập nghiệp nên PGS.TS Nguyễn Thị Hòe rất đồng cảm với các bạn sinh viên, đặc biệt là giới trí thức đam mê nghiên cứu khoa học.

Năm 2002, Ủy ban Giải thưởng KOVA được thành lập căn cứ công văn số 2238/VPCP ngày 29/4/2002 của Văn phòng Chính phủ do Bà Nguyễn Thị Bình - Nguyên Phó Chủ tịch nước làm Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA và PGS.TS Nguyễn Thị Hòe - Chủ tịch tập đoàn Sơn KOVA làm Giám đốc Quỹ giải thưởng KOVA. Năm 2012, tại buổi lễ trao giải thưởng thường niên và cũng là lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Giải thưởng KOVA, nguyên Phó Chủ tịch nước - Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA Nguyễn Thị Bình đã chuyển giao vị trí Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA cho Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

         Giải thưởng KOVA hàng năm được trao cho 4 hạnh mục (Kiến tạo, Sống đẹp, triển vọng và nghị lực. Đối với sinh viên, giải thưởng KOVA được trao cho hạng mục triển vọng và học bổng KOVA trao cho hạng mục nghị lực.

Các giải thưởng và nguồn học bổng trao tặng cho sinh viên xuất sắc của Trường Đại học Hà Tĩnh không chỉ là món quà về vật chất mà đây còn là nguồn động viên tinh thần rất lớn nhằm thúc đẩy phong trào học tốt, giành nhiều giải cao, đặc biệt là tham gia các công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên. Đây thực sự là món quà có ý nghĩa hết sức quan trọng giúp các em nuôi dưỡng ước mơ bay cao, bay xa trên con đường học vấn để trang bị kiến thức, kỹ năng góp sức mình xây dựng quê hương đất nước.

Lễ trao giải thưởng KOVA tại Hà Nội năm 2016