Hội thảo, Tập huấn công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho HSSV năm học 2017-2018

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện
Ngày đăng
Tác giả: ThS Ngô Tất Đạt Lượt xem: 257

Sáng ngày 10/11/2017 tại 3 điểm cầu Hà Nội, Huế và Thành phố HCM đã diễn ra lễ khai mạc Hội thảo, Tập huấn công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho HSSV năm học 2017-2018 do Bộ GD&ĐT tổ chức. 

            Về tham dự và chỉ đạo Hội thảo tại điểm cầu Hà Nội có NGƯT, TS Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng, phụ trách Vụ Công tác HSSV cùng đại diện lãnh đạo các trường đại học, trưởng phòng công tác HSSV và cán bộ phụ trách công tác phát triển Đảng trong các nhà trường. Tham dự Hội thảo về phía Trường Đại học Hà Tĩnh có ThS Lê Thị Hường, Phó Hiệu trưởng cùng đại diện phòng Công tác HSSV và giảng viên Khoa Lý luận chính trị.

Hội thảo được tổ chức nhằm thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg ngày 28/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”.

Hội thảo được nghe báo cáo một số chuyên đề như: “Phương pháp giáo dục, hướng dẫn sinh viên khai thác, sử dụng Internet, mạng xã hội vào mục đích học tập, nghiên cứu khoa học, giải trí lành mạnh”, “Tổ chức giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho sinh viên thông qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các báo cáo tham luận tại 3 điểm cầu. Hội thảo cũng đã thảo luận một số vấn đề về xây dựng môi trường văn hóa, ứng xử văn hóa trong Nhà trường; công tác phát triển Đảng trong các trường đại học; công tác định hướng, nắm bắt tình hình tư tưởng của sinh viên thông qua Internet, mạng xã hội; giáo dục trách nhiệm xã hội cho sinh viên.

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên là việc làm thường xuyên trong các trường học, được thực hiện qua tất cả các môn học chính khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp và hoạt động của các tổ chức Đoàn thanh niên, Hội sinh viên. Việc tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu niên và học sinh, sinh viên là một trong những chiến lược xây dựng và phát triển con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Qua hội thảo, Thứ trưởng giao các Trường phải xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện và chuẩn bị sơ kết 3 năm thực hiện quyết định 1501/QĐ-TTg ngày 28/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ, các trường phải chủ động xây dựng các hoạt động đặc thù, phù hợp với tình hình của trường, cần quan tâm đến mạng xã hội, đây là công cụ quản lý học sinh, sinh viên hiệu quả, thiết thực. Sắp tới Bộ GD&ĐT sẽ rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật, xây dựng đề án, đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát.

Kết thúc Hội thảo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa ghi nhận và đánh giá cao những nổ lực cố gắng của các trường trong việc làm tốt công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên và cần phải xây dựng mô hình điểm tại các trường để nhân rộng, học tập.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại Hội thảo