Hội nghị tổng kết đào tạo Lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện
Ngày đăng
Tác giả: ThS. Ngô Tất Đạt Lượt xem: 1042

Sáng ngày 23/12/2016, tại Thành phố Vinh, Nghệ An, Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017 của lưu học sinh Lào học tập tại Việt Nam.

HN2016.1

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có PGS.TS Kongsy Sengmany - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào; đại diện tham tán Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam; đại diện Tổng lãnh sự nước CHDCND Lào tại thành phố Đà Nẵng; đại diện Cục đào tạo ngoài nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An; tới tham dự hội nghị về phía Nước CHDCND Lào còn có Lãnh đạo các Sở Giáo dục và Thể thao và 4 Trường Đại học; về phía Việt Nam có đại diện các trường, học viện có đào tạo Lưu học sinh Lào.

Tham dự Hội nghị về phía Trường Đại học Hà Tĩnh có ThS Lê Thị Hường - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, ThS Hồ Thị Nga -Trưởng phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế, ThS Ngô Tất Đạt - Trưởng phòng Công tác HSSV.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong năm học 2015-2016 có tổng số 12.187 lưu học sinh Lào đang học tại các trường đại học, cao đẳng và học viện của Việt Nam. Lưu học sinh Lào đang theo học tại Việt Nam với nhiều bậc học như: học văn hóa chương trình PTTH, học dự bị Tiếng Việt, trung cấp, cao đẳng, đại học và sau đại học, với nhiều chuyên ngành thuộc các lĩnh vực khác nhau như: khoa học - kỹ thuật, an ninh, quân sự, kinh tế, xã hội… Phần lớn lưu học sinh Lào đã thực hiện tốt nội quy của các nhà trường, có ý thức phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện và tôn trọng pháp luật Việt Nam, có lối sống lành mạnh và tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Ngoài ra, các lưu học sinh Lào còn tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội... góp phần thắt chặt tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước. Trong năm học 2015-2016, tổng số lưu học sinh Lào được khen thưởng là 3.702 người, với các danh hiệu tiên tiến trong học tập và các hoạt động ngoại khóa.

Tại Hội nghị, các đại biểu cùng nhau trao đổi, nêu lên những thuận lợi, khó khăn trong quá trình đào tạo lưu học sinh Lào, đồng thời nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế còn tồn tại nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời đề ra mục tiêu, phương hướng cho năm học 2016-2017. Theo Thứ trưởng Kongsy Sengmany thì đây là buổi tổng kết hết sức quan trọng đối với Việt Nam và Lào nhằm đánh giá rút kinh nghiệm trong quá trình đào tạo lưu học sinh Lào tại Việt Nam; Đại sứ quán Lào tiếp tục phối hợp với Bộ Giáo dục - Thể thao Lào và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam để thực hiện dự án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt - Lào trong lĩnh vực Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực”. Bên cạnh đó Thứ trưởng cũng đề nghị các trường, học viện Việt Nam cần quan tâm hơn nữa trong việc quản lý lưu học sinh Lào, cần có các giải pháp đồng bộ giúp đỡ lưu học sinh trong quá trình học tập, sinh hoạt, đồng thời đề nghị các trường, học viện thực hiện đúng quy định của Bộ Giáo dục-Thể thao Lào và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trong việc tiếp nhận lưu học sinh Lào.

Cũng tại Hội nghị PGS.TS Kongsy Sengmany - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường Việt Nam. Thông qua Hội nghị này Thứ trưởng cũng nhắc nhở các trường cần quan tâm hơn nữa đến việc đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đối với Lưu học sinh Lào. Các trường của Việt Nam và Lào cần tổ chức nhiều Hội thảo để bàn các giải pháp góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho nước CHDCND Lào.

 Hội nghị đã thành công tốt đẹp, tạo không khí phấn khởi và hứa hẹn một năm học mới sẽ có thêm nhiều lưu học sinh Lào tốt nghiệp các trường ở Việt Nam có chất lượng góp phần vào phát triển nguồn nhân lực cho nước CHDCND Lào, tạo mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

HN2016.2

ThS Lê Thị Hường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh phát biểu tại Hội nghị