Những gương mặt cựu Lưu học sinh Lào tiêu biểu

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện
Ngày đăng
Tác giả: Nguyễn Thị Cẩm Vân Lượt xem: 935

Ngày 20 tháng 12 năm 2016, trong lần đoàn công tác Tỉnh Bolykhamxay-Lào sang làm việc với Trường Đại học Hà Tĩnh, tôi may mắn được gặp lại những bạn cựu Lưu học sinh Lào đã từng học tập tại Đại học Hà Tĩnh đi cùng đoàn công tác.

 

Khi đoàn mới đến nơi tôi đã nhận ra ngay bạn A Li Nha Văn Phôm Mả Chắc, là cựu Lưu học sinh Lào Lớp K3 ngành Quản trị kinh doanh, Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh. Bạn không giấu nổi niềm vui khi trở lại thăm Trường và gặp các thầy cô giáo cũ. Sau khi tốt nghiệp Đại học Hà Tĩnh, A Li Nha Văn đã được nhận vào làm việc tại Sở Nội vụ Tỉnh Bolikhamxay. Trong khi trò chuyện với tôi bạn có nhắc tới anh trai mình cũng từng là Lưu học sinh Lào học tại Đại học Hà Tĩnh, đó là anh Xay Sa Văn Phôm Mả Chắc, anh là một trong những Lưu học sinh Lào đầu tiên sang học tại Đại học Hà Tĩnh, nay anh đang làm việc tại Bộ Công an - Thủ đô Viêng chăn, Lào. Bạn chia sẻ rằng sau khi anh trai sang học tập tại Đại học Hà Tĩnh thì đã khuyến khích bạn sang học tại đây và thời gian học tập tại Trường là khoảng thời gian không thể nào quên đối với bạn.

CSV

Bạn A Li Nha Văn Phôm Mả Chắc – Cựu Lưu học sinh Lào

Lớp K3-Quản trị kinh doanh, Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh

Trong đoàn công tác còn một người nữa tôi được dịp gặp và nói chuyện đó là anh Póng, tên đầy đủ của anh là Lăm Phon Kon Mả Ny, hiện nay anh đang làm việc tại Sở ngoại giao tỉnh Bolykhamxay. Anh cũng là một trong những cựu Lưu học sinh Lào đầu tiên học tập tại Đại học Hà Tĩnh. Trong câu chuyện anh kể, lớp anh có 5 người hiện nay đều có công việc rất tốt tại Lào. Đó là anh trai bạn A Li Nha Văn làm việc tại Bộ Công an Lào như đã nói ở trên, rồi anh Sắn Ty Kun Na Vông làm việc tại Chi cục thuế huyện Pạc Văn, tỉnh Bolykhamxay, anh Van Thông Chăn Thả Vông làm việc tại Công an tỉnh Bolykhamxay, anh Xéng Xay Sống Khăm làm việc tại ủy ban chính quyền tỉnh Bolykhamxay.

CSV1

Anh Lăm Phon Kon Mả Ny (Póng) và bạn A Li Nha Văn Phôm Mả Chắc đều là cựu Lưu học sinh Lào Trường Đại học Hà Tĩnh

            Khi được trở về nơi mình từng học tập bạn A Li Nha Văn và anh Póng đều rất vui và phấn khởi khi Trường đã có nhiều thay đổi, khuôn viên trường được đầu tư mở rộng khang trang, lớp học được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ cho việc học tập. Anh Póng chia sẻ với tôi rằng anh làm việc tại Sở ngoại giao của tỉnh Bolykhamxay nên thường dẫn các đoàn học sinh của tỉnh sang nhập học tại Hà Tĩnh, học sinh ở tỉnh Bolykhamxay sang học tại Đại học Hà Tĩnh rất đông do những bạn trước học tập tốt về làm việc tốt nên thế hệ các bạn sau lại tiếp tục sang học tập. Hiện nay số lượng Lưu học sinh Lào đang học tập tại Đại học Hà Tĩnh là hơn 1800, trong đó số Lưu học sinh tỉnh Bolykhamxay là 375.

Tôi cảm thấy rất tự hào khi những cựu Lưu học sinh Lào của Trường Đại học Hà Tĩnh sau khi tốt nghiệp đã về làm việc rất tốt tại đất nước của họ, góp phần xây dựng đất nước Lào ngày càng tươi đẹp hơn, tình hữu nghị Việt - Lào ngày càng bền chặt hơn.