THẮM TÌNH HỮU NGHỊ VIỆT - LÀO TRÊN QUÊ HƯƠNG HÀ TĨNH

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện
Ngày đăng
Tác giả: Nguyễn Thị Hải Lý Lượt xem: 600

Nhìn lại chặng đường lịch sử hợp tác Việt Nam - Lào từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Hà Tĩnh và nước bạn Lào luôn được phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu thể hiện qua nhiều lĩnh vực, trong đó rất đáng trân trọng là sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo cho Lưu học sinh Lào tại Trường Đại học Hà Tĩnh.

          Trong những năm vừa qua, Trường Đại học Hà Tĩnh là trường có số lượng Lưu học sinh (LHS) Lào được đào tạo nhiều nhất trong cả nước với gần 2.000 LHS theo học mỗi năm trong tổng số gần 14.000 Lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam.

           Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa đặc biệt trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, Trường Đại Học Hà Tĩnh đã tập trung đầu tư để nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trang thiết bị tốt nhất phục vụ học tập, cải tiến chương trình đào tạo cho Lưu học sinh Lào học tập tại trường. Nhờ sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường về điều kiện ăn ở, cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy, lưu học sinh Lào đã có thành tích học tập tốt trong quá trình theo học ở trường. Phần lớn Lưu học sinh Lào đang theo học có quan điểm chính trị, tư tưởng vững vàng, có tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau trong học tập.

          Kết quả học kỳ I, năm học 2016 - 2017 trong tổng số 245 học sinh, sinh viên được nhà trường cấp học bổng khuyến khích học tập có 69 Lưu học sinh Lào được nhận học bổng. Trong đó có 04 LHS xếp loại Xuất sắc, 16 LHS xếp loại Giỏi và 49 LHS xếp loại khá. Tiêu biểu có các em Xúc Xả Vắn Xay Nha Xán - Lớp K6 TCNH, Phụt Sạ Đi Xay Xit Thi Đệt - Lớp K7A TCNH, Khun Na Ly Thăm Mả Chăn - Lớp K7A TCNH…Đây là minh chứng cho sự cố gắng, nổ lực, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống cũng như học tập của các Lưu học sinh.

 Dự kiến kết thúc năm học 2016-2017 sẽ có hơn 1200 học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra Trường trong đó có hơn 150 Lưu học sinh Lào sẽ tốt nghiệp tất cả các ngành học như Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Du lịch lữ hành, Công nghệ thông tin, Sư phạm toán, Khoa học môi trường, Luật, Giáo dục chính trị, Sư phạm Anh, Ngôn ngữ Anh...

(Hình ảnh của Lưu học sinh Lào tại Trường ĐHHT)   

           Song song với đào tạo kiến thức, các hoạt động giao lưu văn hóa, thể dục thể thao được trường Đại học Hà Tĩnh chú trọng nhằm mục đích tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hợp tác, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và các bộ tộc Lào, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa tỉnh Hà Tĩnh và các tỉnh của nước bạn Lào.       

         Vừa qua trong chuỗi hoạt động kỷ niêm 10 năm thành lập Trường, sáng ngày 27/4, Trường Đại học Hà Tĩnh và khối thi đua các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn đã tổ chức chương trình Festival Việt - Lào. Đây cũng là chương trình hướng tới kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2017); 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977- 18/7/2017). Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi như: Biểu diễn trang phục truyền thống của hai nước Việt - Lào, biểu diễn thời trang tái chế; trưng bày các gian hàng ẩm thực và lễ hội ẩm thực Việt - Lào, Hội trại Việt - Lào và giao lưu bóng chuyền 

          Những kết quả đạt được trong thời gia qua là minh chứng cho tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó, thuỷ chung, bền vững, ngày càng phát triển của Nhà trường nói riêng trở và giữa tỉnh Hà Tĩnh với các tỉnh của nước bạn Lào nói chung.     

 (Một số hình ảnh trong chương trình Festival Việt - Lào)