Chương trình hợp tác đào tạo giữa tỉnh Hà Tĩnh và các tỉnh của nước CHDCND Lào ngày càng phát triển, Trong đó Trường Đại học Hà Tĩnh là một địa chỉ đáng tin cậy của các lưu học sinh Lào.

Trường Đại học Hà Tĩnh là điểm đến đáng tin cậy, nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho nước bạn Lào; hằng năm số lượng Lưu học sinh Lào theo học ngày một tăng lên. Năm học 2007-2008, khi Trường Đại học Hà Tĩnh mới thành lập, số Lưu học sinh Lào theo học chỉ có 52 em, đến năm học 2015-2016 có 1.872 Lưu học sinh Lào đến từ 11 tỉnh và thành phố của nước CHDCND Lào: Thủ đô Viêng Chăn, Viêng Chăn, Bôlykhămxay, Xiêng Khoảng, Savannakhet, Salavăn, Chămpasắc, Hủa Phằn, Khămmuộn, Xế Kong và Ăt Ta Pư. Đây là chương trình đào tạo được thực hiện theo thỏa thuận giữa Trường Đại học Hà Tĩnh và các tỉnh của nước bạn Lào.

Lao

(Cổng chính Trường Đại học Hà Tĩnh)

Với sự quan tâm của chính quyền tỉnh Hà Tĩnh nói chung, Trường Đại học Hà Tĩnh nói riêng, hầu hết các Lưu học sinh Lào đang theo học tại đây đều nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất trong nghiên cứu, học tập và sinh hoạt... rất nhiều Lưu học sinh Lào đã nổ lực phấn đấu vươn lên trong học tập để giành được kết quả tốt, số Lưu học sinh Lào nhận học bổng khuyến khích học tập ngày càng cao. Học lực của các em ngày càng tiến bộ rõ rệt, nếu như những năm học trước không có Lưu học sinh Lào nào được nhận học bổng thì năm học 2014-2015 có 34 em nhận được học bổng và chỉ tính riêng học kỳ I năm học 2015-2016 đã có đến 40 Lưu học sinh Lào nhận được học bổng khuyến khích học tập (1 Xuất sắc, 7 Giỏi và 32 Khá) trong tổng số 206 HSSV được nhận học bổng toàn trường. Nhiều bạn là tấm gương sáng cho các bạn Lưu học sinh Lào noi theo như bạn: Dịu Dì Vắt Thả Xay - K5 KHMT,  Kín Đa Vông Lát Xa Vông Xón, Bóp Bị Kẹo Vi Lay - K5 GDCT, A Lí Phon Phêng Xả Vắt Đi - K7B Luật, Lạt Tạ Nạ Xay Phết My Xay - K7B GDCT, Bouabounmy Thdaluck - K8BLuật, Khun Na Ly Thăm Mả Chăn - K7A TCNH... không chỉ học tập tốt nhiều bạn còn là những cán bộ lớp năng nổ, nhiệt tình.

Lao1

(Khu ký túc sạch đẹp, tiện nghi)

Trong quá trình học tập tại Trường Đại học Hà Tĩnh Lưu học sinh Lào không những được trang bị kiến thức chuyên ngành mà còn được trang bị thêm nhiều kiến thức về văn hóa con người Việt Nam, đặc biệt là văn hóa Hà Tĩnh một mảnh đất hiếu học, giàu truyền thống cách mạnh.

Lao2

Lao3

(Các Lưu học sinh Lào học tập tại trường Đại Học Hà Tĩnh)

Nhà trường rất quan tâm đến đời sống tinh thần của lưu học sinh Lào, thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, tạo môi trường hoạt động lành mạnh cho các em; thường xuyên tổ chức cho các Lưu học sinh được tìm hiểu thực tế tại các di tích, danh lam thắng cảnh của Hà Tĩnh và một số tỉnh thành khác; hàng năm nhà trường tổ chức đón Tết Bunpymay - là Tết truyền thống của người Lào cho tất cả lưu học sinh; tổ chức kỷ niệm ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào và các ngày lễ khác cho Lưu học sinh Lào, tạo điều kiện giao lưu văn hóa giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên Lào nhằm vun đắp mối tình hữu nghị Việt - Lào. Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức nhiều khóa học tiếng Lào cho cán bộ, giáo viên trong toàn trường để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như có thế giao tiếp nói chuyện với các bạn Lưu học sinh Lào.

lao4

Lao5

(Tết BunPyMay 2016)

Với những kết quả đã đạt được trong hoạt động liên kết đào tạo nước ngoài, Trường Đại học Hà Tĩnh đã khẳng định thương hiện và đang trở thành điểm đến đáng tin cậy của các Lưu học sinh Lào nói riêng và các nước khác nói chung.