Hội nghị trực tuyến Triển khai Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020” trong cơ sở giáo dục, đào tạo.

Ngày 26/4/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020" trong cơ sở giáo dục, đào tạo.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 04 điểm cầu: Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Tại điểm cầu Huế, Hội nghị đã diễn ra tại Trung tâm học liệu - Đại học Huế với sự tham dự của đại diện các tỉnh, thành đoàn, sở GDĐT, trường đại học, cao đẳng, trung cấp thuộc các tỉnh, thành từ Nghệ An đến Bình Định. Trường Đại học Hà Tĩnh có ThS. Lê Thị Hường, Phó Hiệu trưởng nhà trường, ThS. Ngô Tất Đạt, Trưởng phòng Công tác HSSV tham dự Hội nghị.

HNTT

Hội nghị trực tuyến

Triển khai Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại điểm cầu Huế

Các đại biểu Hội nghị đã lắng nghe báo cáo tóm tắt Đề án "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020" trong cơ sở giáo dục, đào tạo. Mục tiêu của Đề án nhằm tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ Việt Nam, tạo chuyển biến căn bản về đạo đức, lối sống, phát triển toàn diện, yêu gia đình, có đạo đức trong sáng, lối sống văn hóa, yêu nước, tự hào dân tộc, kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, có ý thức tuân thủ pháp luật, có năng lực và bản lĩnh trong hội nhập quốc tế, có tri thức, sức khỏe và kỹ năng lao động, trở thành những công dân có ích, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Hội nghị đã được nghe các ý kiến phát biểu chỉ đạo từ đầu cầu Hà Nội của NGƯT Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đ/c Lê Quốc Phong, UV dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và đại diện Bộ Công An.

HNTT1

Tham luận của Sở GDĐT Đắc Lắc

Trên cơ sở các tham luận báo cáo tình hình triển khai thực hiện Đề án của một số đơn vị Bộ, Sở GD&ĐT và trường đại học, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, thẳng thắn đóng góp nhiều ý kiến thiết thực về thực trạng cũng như đề xuất giải pháp để triển khai có hiệu quả Đề án; xây dựng và thực hành quy tắc ứng xử văn hóa đối với cán bộ, nhà giáo và học sinh, sinh viên; đề xuất cơ chế phối hợp giữa chính quyền địa phương, nhà trường, gia đình với các tổ chức đoàn thể trong công tác giáo dục; đề xuất cách thức, biện pháp đo lường, đánh giá kết quả triển khai Quyết định 1501 của Thủ tướng Chính phủ; đề xuất triển khai việc tuyên truyền, chương trình giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng trên các phương tiện tuyền thông, báo chí; thành lập bộ phận tâm lý tư vấn hỗ trợ học sinh, sinh viên; giải pháp phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu học sinh, sinh viên ưu tú kết nạp vào Đảng,...

Kết thúc Hội nghị Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã phát biểu tổng kết đánh giá sự thành công của Hội nghị và mong muốn sự quan tâm, phối hợp tốt, đồng bộ của các Bộ, Ban ngành, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm chỉ đạo thực hiện tốt đề án; các cơ sở giáo dục và đào tạo cần xây dựng kế hoạch thực hiện cho từng năm học trên cơ sở phối hợp tốt với gia đình, địa phương và tổ chức đoàn. Bộ Giáo dục Đào tạo sẽ có chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, tổng kết đánh giá từng giai đoạn và tổng kết việc thực hiện Quyết định số 1501 của Thủ tướng Chính phủ.