SĐT: 0913.323.757
phongctcthssv@htu.edu.vn

foto1
foto1
foto1
foto1
foto1

Trong thời gian 2 năm qua từ 2020-2022 tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước có nhiều diễn biến hết sức phức tạp, gây ảnh hưởng đến mọi mặt của các hoạt động kinh tế, xã hội đặc biệt là giáo dục. Các trường học hầu hết chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến online, các hoạt động VHVN, TDTT, ngoại khóa đã tạm dừng để đảm bảo phòng chống dịch. Trước tình hình đó, Trường Đại học Hà Tĩnh phải tự lên kịch bản cho riêng mình, thích ứng linh hoạt với dịch bệnh Covid 19 để vừa đảm bảo chống dịch, vừa đảm bảo chất lượng dạy và học.

Theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả COVID-19”; Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ trường Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế, thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả COVID-19”; Kế hoạch số 466/KH-UBND ngày 05/12/2021 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về Triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Nhà trường đã kịp thời Xây dựng kịch bản đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Trường Đại học Hà Tĩnh trong tình hình mới

  1. Thực trạng trước khi có Kịch bản đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại Trường Đại học Hà Tĩnh

Trong thời gian dài từ khi bùng phát dịch cho đến khi Nhà trường phát hiện ca bệnh đầu tiên tại Trường vào ngày 04/11/2021, Nhà trường đã chủ động tuyên truyền trong cán bộ viên chức và học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch nên không để xảy ra trường hợp nào bị nhiễm COVID-19. Nhà trường thực hiện chương trình đào tạo theo hình thức trực tuyến 100%, các buổi sinh hoạt chuyên đề, họp cơ quan, đơn vị cũng bằng hình thức trực tuyến.

Đến tháng 10/2021 tình hình dịch bệnh tại Hà Tĩnh tương đối giảm và ổn định, bên cạnh đó Nhà trường đã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch nên quyết định áp dụng linh hoạt các hình thức dạy học như: vừa tổ chức dạy học online kết hợp với hình thức dạy học offline và với những sinh viên đến từ các vùng không có dịch được xét nghiệm để trở lại trường học. Đến ngày 04/11/2021 Trường Đại học Hà Tĩnh đã phát hiện ca bệnh đầu tiên là sinh viên Lê Thị Dung, lớp K13 Kế toán, ở tại Phòng 301, nhà A1, Khu KTX Trường Đại học Hà Tĩnh. Sau khi xét nghiệm sàng lọc thì phát hiện tiếp 3 sinh viên cùng ở trong phòng đều bị nhiễm COVID-19. Nhà trường đã kích hoạt tất cả các hệ thống phòng chống dịch do Ban phòng, chống dịch COVID-19 của Nhà trường điều hành.

Tuy nhiên đứng trước tình hướng mới và chưa có kinh nghiệm trong việc xử lý khi sự việc xảy ra ngay trong Trường, các bộ phận vào cuộc bị động, các phương án truy vết chưa hiệu quả do Nhà trường chưa có Kịch bản phòng, chống COVID-19 khi dịch bệnh bùng phát trong Nhà trường. Đứng trước thực trạng đó Phòng Công tác Chính trị - HSSV là đơn vị thường trực Ban phòng, chống COVID-19 của Trường đã chủ động xây dựng Kịch bản đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19 tại Trường Đại học Hà Tĩnh với nhiều giải pháp được đưa ra.

  1. Đánh giá hiệu quả của Kịch bản đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Trường Đại học Hà Tĩnh

Kịch bản phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Trường Đại học Hà Tĩnh đã xây dựng chi tiết và huy động sự vào cuộc đồng bộ của toàn trường tham gia khi có tình huống xảy ra tùy theo từng cấp độ dịch phát sinh để ứng phó. Phương án truy vết triệt để khi sử dụng hiệu quả ứng dụng của việc quét mã QR tại tất cả các vị trí trong Nhà trường. Cán bộ viên chức và học sinh sinh viên đều nâng cao ý thức trong việc phòng chống dịch bệnh.

Sau vụ việc đầu tiên phát hiện 4 sinh viên ở tại KTX của Nhà trường thì liên tiếp xảy ra các vụ việc tiếp theo trong đó có nhiều sinh viên Lào mắc COVID-19 nhưng nhờ có Kịch bản đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đưa vào áp dụng trong Nhà trường thì mọi việc trở nên thuận lợi và hiệu quả rõ rệt. Trường hợp sinh viên nghi nhiễm COVID-19 được Test cho kết quả dương tính thì được cách ly đúng thời gian quy định và tiến hành truy vết cách ly những trường hợp F1, F2 và sử dụng phương án phục vụ hỗ trợ.

Cho đến nay, sau thời gian dài ứng phó linh hoạt các tình huống xảy ra dựa vào Kịch ban đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại Trường Đại học Hà Tĩnh trên cơ sở thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng chống dịch của Trung ương và địa phương thì Nhà trường đã trải qua các thời kỳ khó khăn như thời kỳ đầu nhiều sinh viên nhiễm COVID-19, tiếp đến là nhiều cán bộ viên chức đều lần lượt nhiễm bệnh. Giảng viên đã linh hoạt chuyển đổi hình thức dạy học online và offline, cán bộ hành chính đã thay nhau trực đơn vị và làm việc dưới nhiều hình thức để công việc được hoàn thành.

Tính đến thời điểm hiện tại, các hoạt động của Trường Đại học Hà Tĩnh đã đi vào ổn định, sinh viên đi học trực tiếp trở lại và Nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động tập trung đông người cho sinh viên sau thời gian dài thực hiện giãn cách. Trường Đại học Hà Tĩnh đã hoàn thành nhiệm vụ năm học 2021-2022 và chính thức vượt qua đại dịch COVID-19.