Sáng ngày 11/12/2015 tại Văn phòng Bộ giáo dục và Đào tạo, Cục đào tạo với nước ngoài đã tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo Lưu học sinh Lào

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, Phó Cục trưởng Cục đào tạo với nước ngoài Nguyễn Thị Thanh Minh, đại diện Vụ Tài chính Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng đại diện lãnh đạo và các phòng chức năng của các trường phía Bắc có đào tạo Lưu học sinh Lào.

Bo 2

Thứ trưởng Bùi Văn Ga Chủ trì Hội nghị

Trường Đại học Hà Tĩnh có ThS. Lê Thị Hường, Phó Hiệu trưởng, ThS. Dương Quỳnh Lưu, Phó Trưởng phòng Đào tạo và ThS. Ngô Tất Đạt, Trưởng phòng Công tác HSSV cùng tham dự Hội nghị.

Hội nghị đã được nghe nhiều ý kiến chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo và quản lý Lưu học sinh nước ngưoài từ các trường: Đại học SP Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Đại học Công nghệ Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Điện Lực Hà Nội, Đại học Y khoa Vinh, Đại học Hà Tĩnh, Cao đẳng Sơn La, Cao đẳng nghề Việt Đức,.. Các trường đã nêu lên những tồn tại trong quá trình đào tạo Lưu học sinh Lào dẫn đến chất lượng đào tạo còn thấp và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo Lưu học sinh Lào trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã yêu cầu các Trường cần tập trung vào một số vấn đề:

- Thực hiện tốt Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 5/11/2014 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào;

- Thực hiện tốt Thông tư số 03/2014/TT-BGDĐT ngày 25 tháng 02 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành quy chế quản lý người nước ngoài học tập tại Việt Nam;

- Khi tiếp nhận Lưu học sinh Lào các Trường phải kiểm tra điều kiện nhằm đảm bảo trình độ đầu vào;

- Các Trường phải cam kết đảm bảo chất lượng trong suốt quá trình đào tạo, không có trường hợp ngoại lệ;

- Lưu học sinh Lào sang học phải có Quyết định của Bộ Giáo dục và Thể thao Lào mới được các Trường tiếp nhận;

- Các Trường phải xây dựng các quy trình đào tạo Lưu học sinh Lào: quy trình tuyển sinh, quy trình nhập học, quy trình quản lý ký túc xá, quy trình quản lý Lưu học sinh, quy trình kiểm tra đánh giá,…

- Hàng năm các Trường phải khảo sát Lưu học sinh Lào tốt nghiệp ra trường có việc làm.

Tiếp thu ý kiến đề xuất của các Trường Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo biên soạn Bộ Giáo trình Tiếng Việt chuẩn và biên soạn cuốn từ điển Việt Lào.

Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo Lưu học sinh Lào đã thành công tốt đẹp. Đây là Hội nghị được các trường mong đợi để chia sẻ và học tập kinh nghiệm từ các Trường có đào tạo Lưu học sinh Lào.

Bo 3

Thac sĩ Lê Thị Hường, Phó Hiệu trưởng tại Hội nghị