Ngày 23/9/2014, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen và Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới (CHLB Đức) tổ chức Lễ trao học bổng năm học 2014-2015 và kỷ niệm 23 năm học bổng Hessen của CHLB Đức cấp cho sinh viên xuất sắc của Việt Nam.

hocbongHessen1

TS Bùi Công Thọ, Trưởng Đại diện Văn phòng Đại diện bang Hessen CHLB Đức tại Hà Nội phát biểu chào mừng

Tham dự Lễ trao học bổng Hessen năm nay có GSTS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam; TS Phạm Thị Thái, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt-Đức. Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HSSVvà đại diện các Trường có sinh viên nhận học bổng cùng 86 sinh viên có thành tích xuất sắc được nhận học bổng năm học 2014-2015.

Sau lễ dâng hương cẩn báo các liệt vị danh nhân văn hóa tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám trang trọng là phần trao học bổng Hessen.Phát biểu tại buổi Lễ TS Bùi Công Thọ, Trưởng Đại diện Văn phòng Hessen tại Việt Nam đã ôn lại truyền thống quý báu giữa 2 đất nướcViệt Nam và CHLB Đức có nhiều điểm tương đồng. Hai dân tộc có mối quan hệ lâu đời, là những người bạn tốt, người đồng hành. Những thế hệ sau rất vui mừng được chăm sóc bảo về tình bạn hữu nghị ấy. Lễ trao học bổng Hessen năm nay có nhiều ý nghĩa: kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức, kỷ niệm 23 năm học bổng Hessen của CHLB Đức đến với HSSV Việt Nam và điều đặc biệt là ở Việt Nam chưa có học bổng nào được trao liên tục trong suốt 23 năm như học bổng Hessen. Học bổng Hessen không chỉ có ý nghĩa hỗ trợ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt và có cơ hội học tập tốt hơn mà còn là cầu nối tình hữu nghị giữa Việt Nam và CHLB Đức. TS Bùi Công Thọ cho biết thêm năm nay phía CHLB Đức đã có 8 vị lãnh đạo, trong đó có 2 Bộ trưởng được nhận huân chương, bằng khen và đã trích tiền thưởng đóng góp học bổng cho sinh viên Việt Nam (thêm 8 suất). CHLB Đức sẵn sàng cấp học bổng để tiếp nhận các sinh viên đã được nhận học bổng Hessen vào Đức để học tiếp các bậc thạc sĩ, tiến sĩ, đây là cơ hội học tập rất lớn để các sinh viên Việt Nam được sang học tập, nghiên cứu tại nước có nền công nghiệp phát triển như CHLB Đức.

Phát biểu tại buổi lễ ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV đã cảm ơn những hỗ trợ quý báu của bang Hessen đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Việt Nam nói chung và học bổng cho sinh viên nói riêng, đồng thời nhắc nhở các sinh viên được nhận học bổng năm nay cần phải nỗ lực cố gắng hơn nữa trong việc trau dồi tư tưởng chính trị, học tập và rèn luyện tốt để sau này góp phần xây dựng quê hương đất nước Việt Nam nối tiếp truyền thống sinh viên Việt Nam góp phần xây đắp thêm tình hữu nghị sâu sắc giữa 2 nước Việt Nam và CHLB Đức.

Cũng tại buổi lễ, 86 sinh viên khu vực Hà Nội và các tỉnh phía bắc trong đó có Hà Tĩnh được nhận học bổng và giấy chứng nhận. Mỗi suất học bổng là 5.100.000 đồng. Năm nay Trường Đại học Hà Tĩnh rất vinh dự có 3 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc được nhận học bổng Hessen: Phạm Thị Minh Hạnh - sinh viên năm thứ 2 ngành Khoa học môi trường, Nguyễn Thị Trà My - sinh viên năm thứ nhất ngành Kế toán và Đặng Thị Vinh, sinh viên năm thứ 3 ngành Tài chính - Ngân hàng. Đây cũng là năm đầu tiên sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh được nhận học bổng của bang Hessen và Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới CHLB Đức.

Kết thúc Lễ trao học bổng trong không khí trang trọng tại Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam “Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội”, các sinh viên xuất sắc được nhận học bổng năm nay đã không dấu nổi xúc động và thầm hứa sẽ cố gắng nỗ lực phấn đấu học tập tốt hơn nữa để xứng đáng với học bổng Hessen.

hocbongHessen2

GSTS. Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội khuyến học Việt Nam và TS Bùi Công Thọ, Trưởng Văn phòng Đại diện bang Hessen CHLB Đức tại Hà Nội cùng trao học bổng cho sinh viên xuất sắc

hocbongHessen3

ThS Ngô Tất Đạt, Trưởng phòng CTHSSV, Trường Đại học Hà Tĩnh tham dự buổi lễ trao học bổng Hessen